Get Adobe Flash player

ว่าที่ร.ต.นพดล  รักษ์แก้ว

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

มัธยมศึกษา เขต 10

นายการุณ  ชูช่วย

รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

มัธยมศึกษา เขต 10

ประกาศ สพม. เขต 10

g1

แบบทดสอบออนไลน์ สพม.10

g1

หน่วยงานภายใน

g1
g2
g3
g4
g5
g6
g7
g8
g8
g8
g8
g8

BIG DATA สพม. เขต ๑๐

ศึกษาทางไกลสื่อสารสองทาง

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2115
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2298
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้4413
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว16712
mod_vvisit_counterเดือนนี้30182
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว67597
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด6816845

We have 42
Your IP 3.235.22.210
,
Today: Jul 13, 2020

สทศ. แจกคะแนน O-NET ม.3 ฟรี 20 คะแนน หลังเกิดข้อผิดพลาด

User Rating: / 0
PoorBest 

สทศ. ได้ข้อสรุปกรณี นักเรียนโวยข้อสอบ O-NET ภาษาไทย ม.3 ไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง ยกประโยชน์ให้ผู้สอบ 20 คะแนนฟรี

จากกรณีที่มีนักเรียน ม.3 ออกมาโวย หลังพบข้อสอบ O-NET วิชาภาษาไทย ชุดที่เป็นเลขคู่ ได้แก่ชุด 2, 4, 6 โดยโจทย์คำถามข้อที่ 51 และ 52 ข้อละ 10 คะแนน เป็นโจทย์คำตอบแบบเลือกตอบ 10 ตัวเลือก แต่ชุดข้อสอบเลขคู่ดังกล่าว กลับมีตัวเลือกให้ตอบเพียง 4 ตัวเลือกเท่านั้น พอแจ้ง สทศ. กลับตอบว่าให้ตัดสินใจเอาเองในเบื้องต้น

วันนี้ (4 กุมภาพันธ์) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลัง จากทราบเรื่องการร้องเรียนของนักเรียน ม.3 ที่ระบุว่า กระดาษคำตอบวิชาภาษาไทยชั้น ม.3 จำนวน 2 ข้อ มีปัญหาไม่รองรับโจทย์นั้น เบื้องต้นตนได้สั่งให้คณะกรรมการพิจารณาตรวจข้อสอบที่บกพร่อง ตามข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว ทั้ง นี้ ขอยืนยันว่า หากพบว่าข้อสอบมีข้อบกพร่องจริง เด็กจะไม่เสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน ส่วนคำชี้แจงที่ว่าให้แก้ไขเองน่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่า

ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่อง ได้สั่งให้ สทศ. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว โดย หากพบว่า กระดาษคำตอบมีปัญหาจริงตามที่มีนักเรียน ม.3 ร้องเรียน อาจต้องตัดข้อที่เป็นปัญหาออกไป หรือยกผลประโยชน์คะแนนให้เด็ก เพราะไม่ใช่ความผิดของเด็ก

ล่าสุดผลการหารือของ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็ได้ข้อสรุปปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยให้คะแนนในข้อที่ผิดพลาดฟรีกับเด็กนักเรียนที่เข้าสอบจำนวน 804,892 คน โดยคิดเป็นข้อละ 10 คะแนน จำนวน 2 ข้อ รวมเป็น 20 คะแนน
นอกจากนี้ ยังย้ำว่า แม้ปีนี้จะเป็นปีแรกที่เพิ่มชุดข้อสอบจากเดิม 1 ชุด ให้เป็น 6 ชุด เพื่อป้องกันการทุจริต จนเกิดความผิดพลาดดังกล่าวขึ้น แต่ในการสอบครั้งต่อไป ก็จะไม่ลดจำนวนชุดข้อสอบลงแน่นอน เพราะแนวทางนี้สามารถป้องกันการทุจริตได้ดีที่สุด

และสำหรับข้อสอบ O-NET ระดับชั้นม.6 ที่จะจัดสอบในวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์นี้ ก็ได้สั่งให้มีการตรวจสอบความผิดพลาดของข้อสอบที่เพิ่มจาก 1 ชุด เป็น 2 ชุดแล้ว

 

 

สทศ.ไถ่บาปยกคะแนนโอเน็ตฟรี
จากกรณีเกิดปัญหาการสอบโอเน็ต วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้น ม.3 ระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยพบข้อสอบชุดหนึ่งมีการสลับระหว่างคำตอบกับคำถามจนทำให้เด็กสับสน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. แถลงข่าวชี้แจงว่า จากที่นักเรียนได้ร้องเรียนถึงข้อสอบวิชาภาษาไทยผิดพลาดนั้น สทศ.ได้เชิญคณะกรรมการฝ่ายผลิตข้อสอบโอเน็ตมาตรวจสอบข้อสอบโอเน็ตของนัก เรียน ม.3 ทั้ง 8 วิชา พบว่า ข้อสอบทุกวิชาถูกต้อง แต่จะมีข้อสอบเฉพาะวิชาภาษาไทยข้อ 51และ52 เท่านั้นที่กระดาษคำตอบเกิดความคลาดเคลื่อน ส่งผลให้นักเรียนที่เข้าสอบประมาณครึ่งหนึ่งจากผู้เข้าสอบทั้งหมด 804,892 คน เสียผลประโยชน์ แต่เพื่อความยุติธรรมกับเด็กทุกคน สทศ.จะให้คะแนนฟรีกับเด็กทุกคนที่เข้าสอบวิชาภาษาไทย โดยให้คะแนนฟรี 2 ข้อ ข้อละ 10 คะแนน รวม 20 คะแนน
รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่เกิดความผิดพลาด เนื่องจากในปีนี้เป็นปีแรกที่ สทศ. มีนโยบายเพิ่มจำนวนข้อสอบจาก 1 ชุด เป็น 6 ชุด เพื่อต้องการให้ข้อสอบมีมาตรฐาน และป้องกันการทุจริต เพราะขณะนี้โรงเรียนมีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ประโยชน์มากขึ้น อย่างไรก็ตามในปีการศึกษา 2556 สทศ.ยืนยันไม่ลดชุดข้อสอบของนักเรียนป6.และม.3 ที่จะคง 6 ชุดเหมือนเดิม แต่ต้องมีการปรับรูปแบบการเลือกตอบเป็นรูปแบบเดียวกัน เพื่อให้มีความโปร่งใส
"ผมยืนยันว่า กรรมการออกข้อสอบทุกคนมีความตั้งใจในการออกข้อสอบ และเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยไม่ใช่เพราะความสะเพร่า เพราะที่ผ่านมาหลายหน่วยงานที่ใช้คะแนนสอบมั่นใจใน สทศ." รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวและว่า สำหรับการสอบโอเน็ตของนักเรียน ม.6 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9-10 ก.พ.นั้นตนได้ขอให้คณะกรรมการฝ่ายผลิตข้อสอบโอเน็ตไปตรวจสอบความถูกต้องของ ข้อสอบและกระดาษคำตอบทั้ง 8 วิชา ข้อสอบ 2 ชุด ซึ่งกรรมการฯยืนยันกลับมาแล้วว่าข้อสอบและกระดาษคำตอบถูกต้องเรียบร้อย แต่เพื่อความมั่นใจก่อนสอบตนจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบด้วยตัวเองอีก ครั้ง ส่วนความคืบหน้าการยื่นคำร้องขอดูกระดาษคำตอบวิชาสามัญ 7 วิชา เพื่อนำผลไปใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบรับ ตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ประจำปีการศึกษา 2556 ซึ่ง สทศ. เปิดยื่นคำร้องตั้งแต่วันที่ 2-5 ก.พ.นั้น ข้อมูลถึงวันที่ 4 ก.พ.ปรากฏว่ามีผู้ยื่นคำร้อง 351 คน และ สทศ.จะเปิดให้ดูกระดาษคำตอบในวันที่ 16 ก.พ. นี้.