Get Adobe Flash player

S 24403982ee

 ว่าที่ร้อยเอกวิสาร ปัญญชุณห์

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

มัธยมศึกษา เขต 10

หน่วยงานภายใน

g1
g2
g3
g4
g5
g6
g7
g8
g9

web link

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้6
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2018
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้12119
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว12617
mod_vvisit_counterเดือนนี้51553
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว61299
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4350982

We have 7
Your IP 54.227.96.5
,
Today: Sep 30, 2016

 

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ สพม.10

>> รายงานการเรียกบรรจุผู้สอบแข่งขันได้ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพม.10

ข่าวทั่วไป

++ อ่านข่าวย้อนหลังทั้งหมด คลิ๊ก ++

โครงการสำคัญเร่งด่วนของ ศธ.

User Rating: / 0
PoorBest 

ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ ๑/๒๕๕๕ เพื่อพิจารณาแผนการดำเนินงานตามนโยบายของ รมว.ศธ. เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๕ ณ ห้องประชุมราชวัลลภ

รมว.ศธ.กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแผนงาน โครงการที่มีความสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและ รมว.ศธ. ซึ่งผู้แทนจากส่วนราชการหลักและหน่วยงานในกำกับของ ศธ.ได้เสนอโครงการต่างๆ ที่มีความสำคัญและเร่งด่วน ดังนี้

 • การแก้ไขและป้องกันปัญหายาเสพติด เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่ง รมว.ศธ.ได้มอบหมายให้ ผศ.ประแสง มงคลศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดูแลรับผิดชอบ โดยจะมีการหารือเรื่องแนวทางและมาตรการต่างๆ รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ
 • กองทุนตั้งตัวได้ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุน สามารถตั้งตัวได้อย่างมีศักดิ์ศรี รวมทั้งตั้งกองทุนในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนด้วย
 • การจัดหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet) ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเสนอขออนุมัติในหลักการและงบประมาณการดำเนินโครงการ ต่อคณะรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์ถัดไป
 • นโยบายการสอนภาษาอังกฤษ มีเป้าหมายที่สำคัญในการส่งเสริมให้เด็กไทยสามารถสนทนาภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น ทุกเดือน รวมทั้งภาษาจีนที่จะมีความร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีนในการให้ครูผู้สอน ภาษาจากจีนเข้ามาสอนในไทยมากขึ้น โดยคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตก็จะเป็นเครื่องมือในการส่งเสริม ช่วยฝึกพูด ฝึกฟัง และเพิ่มทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กด้วย

นอกจากนี้ ได้กำหนดโครงการต่างๆ ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยมีโครงการและกิจกรรมที่จะเป็นเครื่องมือในการส่งเสริม เช่น

 • ส่งเสริมให้สถานศึกษามีคณะกรรมการสถานศึกษา (School Board)
 • โครงการเรียนก่อนผ่อนทีหลัง (เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกพันกับรายได้ในอนาคต : กรอ.)
 • จัดการศึกษาให้กับแรงงานที่ยังไม่จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ให้สามารถเทียบโอนความรู้่และพัฒนาจนจบ ม.๖ ทุกคน ซึ่งเป็นเป้าหมายของการศึกษานอกระบบและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล
 • การแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ศธ.จะลดการรีดเลือดครูจากการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารหรือรองผู้บริหารสถานศึกษา ให้มีการดำเนินการที่โปร่งใส ลดการใช้ดุลยพินิจ พร้อมทั้งจะจัดอบรมครูในสถานปฏิบัติธรรมในแต่ละศาสนา เพื่อหวังให้ครูคิดเป็น ทำเป็น สามารถลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ โดยการจัดทำสมุดบัญชีค่าใช้จ่าย
 • พัฒนาศูนย์ซ่อมสร้างประจำชุมชน (Fix It Center) จำนวน ๑๖,๐๐๐ แห่งทั่วประเทศ
 • ปั้นนักเรียน/นักศึกษาอาชีวศึกษาให้เป็นมืออาชีพ
 • จัดตั้งจุดสัญญาณ Wi-Fi เพิ่มเติมอีก ๒๗,๐๐๐ แห่ง เพื่อให้สถานศึกษาได้ใช้

ส่วนนโยบายพัฒนาการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ได้มีการปรับลดกฎระเบียบต่างๆ ให้เอื้อต่อการจัดการศึกษาให้มากขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลโดยเร็ว

นอกจากนี้ รมว.ศธ.ได้เสนอแนวทางการรับน้องในสถาบันอุดมศึกษา โดยขอให้จัดกิจกรรมรับน้องในสถานศึกษา จะต้องไม่ขู่ตะคอกหรือข่มเหงจิตใจ ห้ามทำร้ายร่างกาย และไม่ทำให้เสียเวลาเรียนหรือทำให้การเรียนตกต่ำ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาออกประกาศและแจ้งไปยัง สถาบันการศึกษาต่างๆ ให้ช่วยดูแลและปฏิบัติตามด้วย หากมีการฝ่าฝืน เช่น กิจกรรมรับน้องทำให้นักศึกษามีผลการเรียนต่ำลง อธิการบดีมหาวิทยาลัยนั้นๆ ควรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หรือในกรณีมีการกระทำผิดกฎหมาย ก็ขอให้ดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายได้ทันที แนวทางการรับน้องที่ได้เสนอนี้ ก็เพื่อต้องการให้การรับน้องเป็นที่ยอมรับ ใช้วิธีการและกิจกรรมที่พัฒนาในเชิงสร้างสรรค์และมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา http://www.moe.go.th/websm/2012/jan/036.html

ข่าวจาก สพฐ.

ข่าวการศึกษา

วิดีทัศน์แนะนำสพม.10

intro2

ค้นหาในเว็บ สพม.10

DMC icon2

itg

awars01

ติดต่อ สพม.๑๐

complaint