Get Adobe Flash player

นายศรีชัย พรประชาธรรม

รองเลขาธิการ ก.ค.ศ.

ปฏิบัติหน้าที่
ศึกษาธิการ ภาค 5

S  24403982ee

 ว่าที่ร้อยเอกวิสาร ปัญญชุณห์

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

มัธยมศึกษา เขต 10 

ปฏิบัติหน้าที่รองศึกษาธิการภาค 5

หน่วยงานภายใน

g1
g2
g3
g4
g5
g6
g7
g8
g9

web linkmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1701
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1313
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3014
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว9536
mod_vvisit_counterเดือนนี้38184
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว48027
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4229244

We have 25
Your IP 54.198.237.87
,
Today: Jul 25, 2016

6 สัปดาห์ประชามติ 

ดาวน์โหลดคู่มือครู คู่มือนักเรียนและเอกสารที่เกี่ยวข้อง คลิก


กรุณากรอกแบบสำรวจความพึงพอใจของผู้รับบริการ
ที่เว็บไซต์ http://gg.gg/s2559

สพฐ.เคาะเกณฑ์คะแนน O-NET/NT ใช้ประเมินครูขอวิทยฐานะ

User Rating: / 3
PoorBest 

นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) เปิดเผยถึง การจัดทำแนวทางการประเมินเพื่อมีหรือเลื่อนวิทยฐานะแนวใหม่ ที่จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติจัดทำหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 5-7 พ.ย.55นี้ว่า การประชุมครั้งนี้ สพฐ.ต้องการให้ได้ 3 คำตอบ ได้แก่ "สมรรถนะ" โดย สพฐ. ต้องการได้สถาบัน หน่วยงานหรือมหาวิทยาลัย ที่รับหน้าที่พัฒนาสมรรถนะครู ซึ่งจะต้องมี "หลักสูตร" ในการพัฒนา และมี "เกณฑ์ตัดสิน" เพื่อกำหนดว่า ครูที่ปฏิบัติการสอน จะต้องมีสมถรรนะอะไร จะผ่านหลักสูตรนี้อย่างไร และกรณีประเมินด้วยการวัดผลทดสอบระดับชาติ โรงเรียนจะต้องมีคะแนนเฉลี่ยที่เปอร์เซ็นไทรแรงค์เท่าใด ถึงจะประเมินระดับวิทยฐานะระดับใด พร้อมกันนี้จะต้องได้หน่วยงานหรือสถาบันจากภายนอกมาทำหน้าที่ประเมินสมรรถนะ ครูด้วย

สำหรับรูปแบบการประเมิน แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประเมินสมรรถนะการสอน ประเมินสมรรถนะทางวิชาการ และประเมินสมรรถนะผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน โดยครูที่ต้องารเสนอขอวิทยฐานะ ต้องเข้ารับการประเมินสมรรถนะรายวิชา ที่สอนใน 8 กลุ่มสาระ เพื่อให้ทราบว่ามีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์หรือไม่ ส่วนการประเมินสมรรถนะทางวิชาการ จะประเมินครูที่ต้องการขอในระดับต่างๆ ทั้งระดับชำนาญการ ระดับชำนาญการพิเศษ และระดับเชี่ยวชาญ ถ้าสอบประเมินแล้วไม่ผ่านก็ไม่สามารถขอมีและเลื่อนวิทยฐานะได้

นายไกร กล่าวต่อว่า จากนั้นครูจะต้องประเมินการปฏิบัติการสอน โดย สพฐ.จะใช้ผลสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียนทั้งผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษา ระดับชาติ (O-NET) ระดับ ป.6 ม.3 และ ม.6 และคะแนนการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน (NT) สำหรับช่วงชั้นอื่นๆ มาเป็นองค์ประกอบในการพิจารณา ฉะนั้นเมื่อสิ้นสุดการประชุม สพฐ.จะได้เกณฑ์ตัดสินผลสัมฤทธิ์คะแนน NT และ O-NET ตลอดจนรายชื่อหน่วยงานพัฒนาครู หน่วยงานประะเมินสมรรถนะครู เพื่อส่งให้หน่วยงานรับรองวิทยฐานะครู คือ สำนักงานคณะกรรมการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ขึ้นบัญชีรับรองต่อไป

 

ที่มา สยามรัฐ

วิดีทัศน์แนะนำสพม.10

intro2

awars01