Get Adobe Flash player

S  24403982ee

 ว่าที่ร้อยเอกวิสาร ปัญญชุณห์

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

มัธยมศึกษา เขต 10


ด้วย นางจันทร์ เอี่ยมสอาด มารดาของ นางวนิดา เอี่ยมสอาด ศึกษานิเทศก์ สพม.10 ได้ถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ จะทำการสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลศพ ณ บ้านเลขที่ 6 หมู่ 5 ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบฯ วันที่ 18-24 กันยายน 2559 เวลา 20.00 น.ของทุกคืน พระราชทานเพลิงศพในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2559 ณ เมรุวัดปากคลองเกลียว ต.บ่อนอก อ. เมืองฯ จ.ประจวบฯ

หน่วยงานภายใน

g1
g2
g3
g4
g5
g6
g7
g8
g9

web link

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1683
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2773
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้5844
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว12595
mod_vvisit_counterเดือนนี้46737
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว61299
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4346166

We have 31
Your IP 54.163.54.95
,
Today: Sep 27, 2016

"ครู"แห่เออร์ลี่รุ่นสุดท้าย สุ่ม 30 เขต ยื่นแล้ว 300 ราย

User Rating: / 1
PoorBest 

'นายกสมาคมเขตพื้นที่'ห่วงโครงการเออร์ลี่กระทบขาดครูหนักขึ้น สพฐ.สุ่มสำรวจยอดครูขอเกษียณ 30 เขต

ความคืบหน้าภายหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดรับสมัครข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด เข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือเออร์ลี่ รีไทร์ ประจำปีงบประมาณ2556 ตั้งแต่วันที่ 2-13 กรกฎาคม โดยมีข้าราชการครูที่มีคุณสมบัติเข้าโครงการได้ประมาณ 11,000 คน จากสัดส่วนที่สามารถเข้าโครงการได้ทั้งสิ้น 12,000 คน ซึ่งมีข้อห่วงใยว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาวิกฤตขาดแคลนข้าราชการครูมากขึ้น เนื่องจากปีนี้มีข้าราชการครูฯสังกัดสพฐ.เกษียณอายุราชการปกติอยู่แล้ว 8,484 คนและเมื่อรวมกับตัวเลขขาดแคลนข้าราชการครูสะสมในปัจจุบันจำนวนกว่า 22,000 คน จะยิ่งทำให้ตัวเลขขาดแคลนข้าราชการครูมีสูงขึ้นรวมประมาณ 40,000 คน ในขณะที่มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ผ่านมาให้คืนอัตราเกษียณอายุราชการปกติ 100% ถึงปี 2555 เท่านั้น

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสพฐ.ได้สำรวจจำนวนข้าราชการครูฯที่ยื่นสมัครเข้าร่วมโค รงการเออร์ลี่ รีไทร์ ระหว่างวันที่ 2-3 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นสำรวจใน 30 เขตพื้นที่การศึกษา แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 6 เขต และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 24 เขตพบว่ามีข้าราชการครูฯส่งใบสมัครแล้วรวม 274 คน ในจำนวนนี้เป็นข้าราชการพลเรือน 8 คนส่วนครูและบุคลากรทางการศึกษา 266 คน

นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผู้อำนวยการ สพป.กาญจนบุรี เขต 4 และนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีข้าราชการครูฯในสังกัด สพป.กาญจนบุรี เขต 4 ยื่นสมัครเข้าโครงการเออร์ลี่ รีไทร์ แล้วกว่า 10 คน ส่วนเรื่องข้อห่วงใยว่าจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการขาดแคลนข้าราชการครูนั้น ถ้าไม่ได้อัตรามาทดแทนก็น่าเป็นห่วง เพราะที่ผ่านมาโรงเรียนในเขตพื้นที่รอบนอกที่อยู่ไกลจากตัวเมืองก็ได้รับผล กระทบขาดแคลนอัตรากำลังข้าราชการครูจากโครงการครูคืนถิ่นอยู่แล้ว เพราะถูกตัดโอนอัตราไปเลย และโรงเรียนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รับอัตราคืน หากไม่มีครูย้ายมาแลกเปลี่ยน ซึ่งโดยภาพรวม สพป.กาญจนบุรี เขต 4 มีครูคืนถิ่นไปกว่า 20 คน แต่มีครูย้ายกลับเข้ามาเพียง 4-5 คนเท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครูสะสมมากไปอีก เวลานี้ต้องแก้ด้วยการให้ครูในโรงเรียนที่ไม่ขาดหมุนเวียนไปช่วยสอนใน โรงเรียนที่ขาดครู ไม่เช่นนั้นก็ไม่รู้จะหาครูมาสอนได้อย่างไร ทั้งนี้ การกำหนดอัตรากำลังครูให้กับโรงเรียนต่างๆ นั้นตนอยากเสนอให้กำหนดจากจำนวนชั้นเรียน ไม่ควรคิดคำนวณจากจำนวนนักเรียน เพราะทำให้โรงเรียนขนาดเล็กมีปัญหาขาดครู

นายอำพล แก้วมหานิล ผู้อำนวยการกลุ่มบุคคล สพป.เชียงใหม่ เขต 1 กล่าวว่า สพป.เชียงใหม่ เขต 1 กำกับดูแลโรงเรียนประถมศึกษาใน 4 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.สันกำแพง อ.แม่ออนและ อ.ดอยสะเก็ด โดยขณะนี้มีข้าราชการครูทยอยยื่นสมัครขอเออร์ลี่ รีไทร์ แล้วกว่า 20 คนซึ่งหากเปรียบเทียบกับครั้งที่ผ่านมา ถือว่าครั้งนี้มีข้าราชการครูฯให้ความสนใจมากกว่าทุกครั้งและคาดว่าในทุกเขต พื้นที่การศึกษาจะมีข้าราชการครูฯให้ความสนใจกันมากขึ้น เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดท้ายตามมติคณะรัฐมนตรี และไม่แน่ใจว่าจะมีรุ่นต่อไปอีกหรือไม่ ทั้งนี้ สาเหตุที่ข้าราชการครูฯตัดสินใจยื่นขอเออร์ลี่ รีไทร์ กันมาก น่าจะเป็นเพราะเบื่องานราชการ

"ผมเห็นด้วยกับโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เพราะเท่ากับให้โอกาสครูที่รับราชการมานานได้เปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ และถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะได้คนรุ่นใหม่ไฟแรงเข้ามาทำงานแทน ซึ่งจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อวงการศึกษาไทยด้วยซ้ำ" นายอำพลกล่าว

นายสงวน ศรีสุข ผู้อำนวยการ สพป.สงขลาเขต 2 กล่าวว่า หลังเปิดให้ข้าราชการครูสมัครเข้าโครงการเออร์ลี่ รีไทร์ ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมปรากฏว่ามีครูสนใจมารับเอกสารและเตรียมยื่นสมัครจำนวนหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการสำรวจความต้องการของครูที่จะเข้าโครงการมีประมาณ100 คน จึงคาดว่าในสังกัด สพป.สงขลา เขต 2 จะมีครูเข้าโครงการไม่เกิน 200 คน ส่วนครูที่จะเกษียณอายุราชการตามปกติปีนี้มีประมาณ 40 คน

นายชุมพล ศรีสังข์ ผู้อำนวยการ สพป.สงขลา เขต 3 กล่าวว่า ในภาพรวมของ สพป.สงขลา เขต 3 ถือว่าขาดแคลนข้าราชการครูอยู่กว่า 200 อัตรา แต่ก็มีการจ้างพนักงานราชการหรือลูกจ้างเข้ามาทำหน้าที่แทน ส่วนข้าราชการครูที่จะสมัครเข้าโครงการเออร์ลี่ รีไทร์ ในปีนี้คาดว่ามีอยู่ประมาณ 90 คน จะยิ่งทำให้ขาดแคลนอัตราข้าราชการครูมากขึ้น เพราะจะได้รับคืนอัตรามาน้อยกว่าที่ออกไป อย่างเมื่อปีที่ผ่านมา มีครูเออร์ลี่ รีไทร์ 87 คน แต่ได้คืนตำแหน่งมา 54 อัตรา ทำให้ขาดแคลนอัตราข้าราชการครูสะสมซึ่งจะส่งผลกระทบกับคุณภาพการเรียนการสอน

นายรังสรรค์ เถื่อนนาดี ผู้อำนวยการสพม.เขต 25 (ขอนแก่น) กล่าวว่า หลังจากเปิดรับสมัครข้าราชการครูในสังกัดเข้าโครงการเออร์ลี่รีไทร์ เป็นวันที่ 3 มีข้าราชการครูยื่นสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 7 คน คาดว่าจะมีทยอยสมัครมาเรื่อยๆ เพราะก่อนหน้านี้ทาง สพม.เขต 25 ได้ออกสำรวจความคิดเห็นบุคลากรในสังกัดมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 180 คน

"ผมเห็นว่าโครงการนี้เหมือนดาบสองคม ด้านหนึ่ง สพฐ.จะขาดครูที่มีความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ แต่อีกด้านหนึ่งที่เป็นผลดี คืออาจมีครูที่หย่อนความสามารถในการสอน หรือมีปัญหาสุขภาพไม่สู้ดีสมัครเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะทำให้ สพฐ.มีโอกาสได้คัดกรองบุคลากรครูที่มีความรู้ ความสามารถทางการสอนเข้ามาทดแทน"นายรังสรรค์กล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 วิดีทัศน์แนะนำสพม.10

intro2

DMC icon2

itg